Tin tức

News

Khi nào phải xử lý cáu cặn hệ thống lò hơi?

Sau một thời gian hoạt động, lò hơi công nghiệp thường hình thành cáu cặn canxi. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ống. Vì thế, hiệu suất hoạt động của lò hơi cũng giảm. Việc giải quyết vấn đề này đúng lúc là rất quan trọng. Hãy cùng Nhật Anh TS khám phá cách xử lý cáu cặn trong lò hơi thông qua bài viết này nhé.

Cáu cặn lò hơi là gì? 

Cáu cặn lò hơi công nghiệp xuất hiện khi các chất kết tủa như muối canxi và magie trong nước và đọng lại trong máy móc qua quá trình hoạt động. Lớp cặn cứng qua 1 thời gian không được loại bỏ có thể đọng lại ở: 

cáu cặn đường ống lò hơi
Cáu cặn lò hơi bám dày đặc
 • Bụng nồi hơi (đáy nồi), bao hơi, ống góp.
 • Khu vực tiếp xúc giữa phần chứa hơi và nước có khe trắng mờ nhưng bị bột xốp dính lại tạo sự ăn mòn kim loại. 

Nguyên nhân gây ra cáu cặn lò hơi 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cáu cặn lò hơi: 

 • Hàm lượng chất kết tủa trong nước vượt quá khả năng hòa tan của nước. Việc này làm chúng tạo thành các hạt nhỏ không hòa tan được. Các hạt này lắng xuống bề mặt lò, kết dính thành khối cứng bám chặt vào kim loại. Thông thường cáu cặn lò hơi thường chứa các thành phần chính là muối của các kim loại như Canxi, sắt, mangan, magie, hay silica trong nguồn nước, hơi ngưng tụ.
 • Sự bay hơi của nước diễn ra liên tục trong quá trình vận hành. Vậy nên lớp cặn càng đóng dày và chắc hơn.
 • Trong nước có nhiều các chất CO2 và O2 dễ dẫn tới oxy hóa kim loại trong nhiệt độ cao. Điều này cũng khiến kim loại bị ăn mòn, làm giảm tính bền chắc.
 • Việc vệ sinh lò hơi không diễn ra thường xuyên dẫn đến tình trạng cáu cặn ngày càng nghiêm trọng

Hậu quả của cáu cặn lò hơi khi không được tẩy rửa

Cáu cặn lò hơi là 1 tổ hợp chất vô cơ nên có thể kết dính trở nên khá dày và tạo liên kết chắc chắn, bám chặt vào các bề mặt.

Nếu như không xu ly cau can kịp thời chúng sẽ gây ra các tác hại sau:

 • Làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt: Cần tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để đun nóng nước. Từ đó gây ra chi phí nhiên liệu tăng cao và gây tổn thất về kinh tế.
 • Lớp cáu cặn bám quá dày khiến lượng nhiên liệu đốt sử dụng tăng lên, làm tăng thêm chi phí vận hành. Trong nhiều báo cáo nghiên cứu, chỉ 1 mm cáu cặn bám trên ống có thể gây hao phí nguyên liệu đốt tăng lên đến 10%. 
 • Dễ hình thành tình trạng tắc nghẽn: Có thể làm thủng đường ống; tăng chi phí bảo trì đồng thời giảm tuổi thọ của máy móc,… Điều này thường xảy ra với hệ thống Lò hơi tầng sôi, buồng đốt phụ có nước trong ống. 
 • Gây ra các rủi ro khác: Thậm chí có thể gây cháy nổ thiết bị, nguy hiểm đến tính mạng, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. 
Cháy nổ lò hơi gây thiệt hại người và của

Khi nào phải xử lý cáu cặn cho hệ thống lò hơi? 

Tùy theo lượng nước sử dụng để vận hành thiết bị và phương pháp được lựa chọn mà tần suất cần xử lý cáu cặn cho hệ thống lò hơi cũng khác nhau, mức độ phức tạp cũng khác nhau. 

Ví dụ, tẩy rửa bằng hóa chất công nghiệp sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn tức thì. Nhưng không có khả năng chống bám cặn về lâu về dài. Vì vậy, sẽ phải thường xuyên tẩy rửa định kì từ 6 tháng-1 năm/lần, tùy thuộc vào mức độ bám cáu cặn. Tuy nhiên việc tẩy rửa này cũng có hạn chế khó tránh khỏi hiện tượng ăn mòn ống tại những nơi cáu cặn bám vào. Do đó, việc tẩy rửa lò hơi nhiều không phải là phương pháp tối ưu.

Lò hơi bị ăn mòn do hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Hoặc là, đối với sử dụng phương pháp lọc RO, nước sẽ được xử lý tốt. Tuy nhiên, chi phí đầu tư sẽ rất cao. Thêm vào đó, việc vệ sinh lõi lọc RO thường xuyên cũng rất phức tạp và tốn thời gian. Chi phí vận hành hệ thống lọc RO cũng rất cao với các chi phí như điện, thay màng, lõi lọc. 

Bạn muốn 1 giải pháp triệt để, không cần tốn công sức và thời gian vệ sinh định kì? Đó là điều hoàn toàn có thể. Vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách xử lý nước đầu nguồn cấp để chống hình thành cặn và ăn mòn gần như tuyệt đối!

Đáp ứng được nhu cầu đó, thiết bị Superior với cấu tạo nam châm từ trường chính là giải pháp nước sạch công nghệ hàng đầu được đánh giá là tốt nhất trên thị trường Việt Nam.

Phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi nào là tối ưu nhất? 

Tại sao phương pháp Superior lại được xem là tối ưu nhất? 

Superior là thiết bị xử lý cáu cặn đá vôi không hóa chất, không dùng điện, không chi phí vận hành với công nghệ từ trường nam châm vĩnh cửu đến từ Mỹ. Tại Việt Nam, Nhật Anh TS tự hào là nhà cung cấp độc quyền đã được chứng nhận. Hiện chúng tôi đã và đang hợp tác với 100+ nhà máy, 1000+ hộ dân trên khắp 30+ tỉnh thành.

Giải pháp Superior được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam

Ưu điểm sử dụng thiết bị từ trường mang lại: 

 • Giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí: Hiệu quả tới 50 năm. Giải pháp tiết kiệm hơn 30-50% so với các giải pháp hiện có: hóa chất công nghiệp, lọc RO,…
 • Ứng dụng đa dạng: Ứng dụng tốt với các hệ thống trao đổi nhiệt từ công nghiệp: Lò hơi, tháp giải nhiệt, chiller, bộ trao đổi nhiệt,…
 • Hậu mãi chu đáo: Nhật Anh TS sẽ là nhà cung cấp giải pháp cùng quy trình vận hành, theo dõi và giám sát, cam kết bảo hành 10 năm 1 đổi 1.

Thông tin liên hệ: 

Cáu cặn lò hơi là tình trạng không thể tránh được khi vận hành hệ thống máy móc. Nếu không được xử lý kịp thời, chúng sẽ gây giảm hiệu suất, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Mong rằng bài viết bài của Nhật Anh TS đã đem lại câu trả lời cho quý khách về giải pháp xử lý cáu cặn tối ưu nhất.